TOP

Trang chủ >> Đời Sống

Khởi động Dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo

“Dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo” vừa được khởi động tại Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào sáng ngày 10/4 (10/3 Nhâm Dần).

Đây là hoạt động văn hóa đặc biệt trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương, nhân kỉ niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2012-2022).

“Dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo” được sự ủng hộ của Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học Kĩ thuật Việt Nam, Chương Trình Truyền thông Việt đồng hành cùng Doanh nghiệp (TTV), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng (CCH), Laicity phối hợp tổ chức.

Theo Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, “Dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo” sẽ triển khai các hoạt động ý nghĩa: Tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vua Hùng dựng nước"; Mở chuyên mục “Đường vào vương quốc các vua Hùng trên Truyền hình An Viên, nền tảng mạng xã hội Phật giáo Butta, và Laicity; sẽ tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng vương toàn cầu và lan tỏa dự án “Đường vào Vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo” nhằm giới thiệu tới đông đảo cộng đồng người Việt Nam và bạn bè quốc tế trên thế giới.

1

 

Ban tổ chức sẽ tặng tượng Vua Hùng cho các Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài. Ngoài ra, các hoạt động của dự ánĐường vào Vương quốc các vua Hùng trên không gian mạng” khác sẽ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Và phát triển Văn hóa Hùng Vương.

Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ phát triển văn hóa tâm linh nói chung và văn hóa Phật giáo nói riêng, đặc biệt tăng cường đoàn kết tôn giáo, mở không gian đối thoại và chia sẻ sự hiểu biết lẫn nhau giữa các tôn giáo trên thế giới. Hợp tác với nhiều chùa trên cả nước, từng bước triển khai Bản đồ chùa Việt trên nền tảng không gian mạng của Laicity.

Dự án khi triển khai sẽ góp phần đưa hình ảnh Đền Hùng - một biểu tượng văn hóa đặc biệt Việt Nam đến với bạn bè khắp năm châu, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần đại đoàn kết của người Việt trong và ngoài nước, giáo dục ý thức tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ.

Nhân dịp này, BTC đã ký kết hợp tác phối hợp các chương trình nhằm kế thừa và phát huy cội nguồn văn hóa Việt Nam và y học cổ truyền. Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng (đại diện Hội Nam Y) đưa ra một số nội dung nhằm phát huy giá trị nhiều bài thuốc Nam của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và một số lương y có bài thuốc giá trị. Các đơn vị sẽ phối hợp thực hiện xây dựng dự án Vinh danh đại thiền sư Tuệ Tĩnh là danh nhân văn hóa thế giới; Nghiên cứu và thực hiện chương trình Bảo dưỡng thân tâm hậu Covid-19.  

Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ phát động phong trào trồng cây thuốc nam trong khuôn viên các chùa, cơ sở tự viện và phổ biến sử dụng các bài thuốc nam của Thiền sư Tuệ Tĩnh trong công tác từ thiện xã hội chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tăng cường ứng dụng công nghệ số và các thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong sự nghiệp hoằng dương Phật pháp đáp ứng nhu cầu tâm linh của xã hội.

Nguồn: Song Linh