TOP

Trang chủ >> Tâm Sự

Đừng bao giờ để đồ có ga trong ngăn đá nếu không muốn tủ lạnh nổ như Bom

Cảnh báo nguy hiểm cho những người dùng tủ lạnh, đừng bao giờ để nước ngọt có ga trong ngăn đá nếu không muốn tủ lạnh nổ banh xác.

Thiếu hiểu biết trong việc sử dụng tử lạnh có thể gây nguy hiểm chết người. Để phòng tránh những tổn thương không đáng có bạn phải trang bị cho mình những kiếm thức cơ bản ngay hôm nay.

Nổ tư lạnh do để đồ có ga

Mùa hè oi bức, bạn luôn nghĩ ngay đến những đồ uống mát lạnh. Nước có ga khi để vào trang ngăn đá khi bị đông lạnh sẽ phát nổ rất nguy hiểm. 

Xem thêm:  Chỉ với một chiếc thìa bạn sẽ biết được cơ thể bạn có nhiễm độc hay không?

Tại Hà Nội cháu Nguyễn Văn Minh được bố nhờ đi mua bia để cho vào tủ lạnh cho mát. lúc về do ko biết nên cháu cho vào ngăn đá. Khi cả nhà đang ngủ bỗng nghe tiếng nổ lớn, khi vào bết kiểm tra thì phát hiện lon bia nổ tung đồ ăn rôi vương vãi khắc phòng.

no-tu-lanh1

 

Năm 2012 cũng có một trường hợp, một cậu bé bật lon coca được cất trong ngăn đá của tủ lạnh, lon coca bất ngờ phát nổ kiến cậu bé bị thương và phải khâu tới 38 mũi. Năm 2013 một cánh tủ lạnh trong phòng bếp bỗng phát nổ và bật tung ra làm 2 người lớn bị thương nhẹ. Sau khi kiểm tra phát hiện chai nước có ga trong ngăn đá đã bị nổ tung.

no-tu-lanh-2

Một nhóm đã thử đặt 12 lon nước ngọt có ga vào ngăn đá tủ lạnh, kết quả cho thấy 3 trong số 12 lon đã nổ tung do sự giãn nở của khí gas. Những người thực hiện thí nghiệm này đã đưa ra lời khuyên ho tất cả mọi người rằng: "Không được cho đồ có ga vào ngăn đá nếu không muốn tủ lạnh nổ như Bom"

Nguyên nhân và cách lý giải:

Đầu tiên, khi nhiệt độ nước giảm, khối lượng sẽ tăng lên. Vì vậy, sau khi nước coca bị đông đá, khối lượng của nó sẽ tiếp tục tăng lên, khiến chiếc lon bị biến dạng và cuối cùng sẽ phát nổ.

Xem thêm: Đùi gà rán chuyển màu xanh lè như nước sơn

Thứ hai, khi chất lỏng đóng băng (hoặc đóng băng một phần), độ hòa tan khí sẽ thay đổi, khí carbon dioxide trong đồ uống có ga sẽ được giải phóng ra, làm tăng áp lực trong lon. Cùng với sự gia tăng về khối lượng của chất lỏng, lon đựng nước sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Lúc này khi mở lon nước giải khát có ga ra, rất dễ phát sinh nguy hiểm.

Khi nước ngọt có ga bao hàm khí carbon dioxide được cho vào ngăn đá tủ lạnh dưới 0 độ C, sẽ không nhanh chóng bị đóng băng vì điểm đóng băng của nước ngọt đã bị khí carbon dioxide làm giảm bớt.

Như vậy, trong một phạm vi nhiệt độ nhất định dưới 0 độ C, nước ngọt có ga vẫn là thể lỏng, và khối lượng sẽ liên tục được tăng lên, gây áp lực lên phần bên trong lon nước. Nếu đồ uống có ga trước khi đông thành đá hết, vẫn còn ở trạng thái lỏng, thì khi mở ra, áp lực sẽ đẩy phần nước ngọt chưa bị đóng băng ra ngoài; áp lực trong đó đương nhiên sẽ giảm, lượng carbon dioxide hòa tan sẽ được phóng thích ra ngoài. Hỗn hợp của nước ngọt và khí phun ra từ miệng lon sẽ lớn, quá trình này quả thật rất mạnh mẽ, nên thường xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Theo các chuyên gia, nguy cơ cháy nổ tủ lạnh không nhiều, tuy nhiên nếu người dùng chủ quan, thao tác không đúng cách thì tủ lạnh có thể thành “bom” trong nhà.

Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để bảo vệ sức khỏe gia đình và người thân ngay hôm nay nhé!

Nguồn: