TOP

Trang chủ >> Đời Sống

33 tuần bền bỉ thực hiện chương trình cơm thiện nguyện 1.000 đồng của quỹ thiện nguyện Tâm Thương

Trải qua hơn 33 tuần liên tiếp, nhiều suất cơm thiện nguyện giá 1000 đồng vào thứ 2 hàng tuần của Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương đã đến được với những hoàn cảnh khó khăn.

Với 1.000 đồng người lao động, người kinh tế khó khăn có thể trở thành “thượng đế” tại nhà hàng ngay trung tâm Hà Nội là thông tin bà con lao động tại khu Bạch Đằng – Hoàn Kiếm Hà Nội truyền tai nhau để sẻ chia những khó khăn, vất vả trong những đông lạnh.

qtt1

Quỹ thiện nguyện Tâm Thương đã phát hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1000 đồng vào trưa thứ 2 hàng tuần

qtt4

Anh Nguyễn Anh Vũ – Người sáng lập Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương chia sẻ: “Mình muốn chia sẻ bớt khó khăn cho những bà con trong những ngày mùa đông, khi các suất ăn có giá ngày càng đắt đỏ thì cuộc sống mưu sinh của người lao động nghèo càng vất vả. Nếu như mùa hè, một suất ăn gồm 4 món chính thì mùa đông thực đơn được thay đổi sẽ gồm 8 món để mọi người được ăn no đủ hơn. Bà con biết tin đến rất đông và tự bảo nhau xếp hàng nhận cơm như thời bao cấp xưa cũ. Mỗi trưa thứ 2 hàng tuần cứ thấy bà con đến đông là niềm vui của tôi và các tình nguyện viên trong nhóm.”

Những ngày cuối năm 2023, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế trong nước nói riêng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, nhằm giảm bớt những gánh nặng kinh tế. Nền kinh tế chỉ còn một mảnh ghép cuối cùng (kinh tế tháng 12) là sẽ hoàn thành bức tranh kinh tế năm 2023, bởi vậy, áp lực hay nỗ lực đều đặt nhiều vào tháng cuối cùng này, cũng như là quý cuối cùng của năm 2023.

Hai phần ba chặng đường của quý cuối cùng đã qua, với nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô tích cực hơn. Tuy vậy, khó khăn còn lớn. Trong báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô 10 tháng của năm 2023, Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, mặc dù dữ liệu IIP cho thấy sự suy giảm trong sản xuất công nghiệp đã thoát đáy, nhưng triển vọng phục hồi mạnh mẽ vẫn chưa chắc chắn.

Những khó khăn kinh tế khiến những người lao động càng thêm gánh nặng. Tinh thần tương thân tương ái có lẽ đã từ lâu được thấm nhuần trong từng trang sách của trẻ thơ đến những việc làm thường trực của người dân đất Việt. Nhằm chia sẻ những khó khăn cho người lao động, người yếu thế, ngay giữa một quận trung tâm của Hà Nội như Hoàn Kiếm đã có một nhà hàng bán những suất cơm chuẩn tiêu chuẩn nhà hàng với giá 1.000 đồng. Quỹ thiện nguyện Tâm thương tổ chức chương trình bán những suất cơm đầy đặn, đủ chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm với giá chỉ 1.000 đồng vào thứ 2 hàng tuần tại nhà hàng Lòng heo 37 địa chỉ 405 Bạch Đằng - Hoàn Kiếm - Hà Nội. Trải qua 33 tuần bền bỉ thực hiện chương trình cơm thiện nguyện 1.000 đồng của quỹ thiện nguyện Tâm Thương, những người thực hiện chiến dịch đã cảm nhận được sự ấm áp, sự cần thiết của những suất cơm 1.000 đồng đến được tay người cần.

Những món ăn Việt Nam được đầu bếp lựa chọn từ nguyên liệu tươi ngon, mùa nào thức ấy, các đầu bếp sẽ gói gọn tình yêu ẩm thực của mình vào mỗi món ăn để gửi đến các thực khách đặc biệt. Từ thịt, cá, rau, củ quả đều rõ nguồn gốc xuất xứ, các thực phẩm được chế biến và sử dụng trong ngày nhằm đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm. Những ngày Hà Nội đầu đông, những bữa cơm với nguyên liệu đảm bảo như muốn sẻ chia và xua đi cái khắc nghiệt của thời tiết. “Của cho không bằng cách cho” đây là một mô hình của sự tử tế và tôn trọng những giá trị “lá lành đùm lá rách” có từ ngàn đời của dân tộc Việt. Anh Nguyễn Anh Vũ đã thực hiện mô hình này từ năm 2015, đến nay những giá trị của cơm 1.000 đồng đã nhận được những sự ủng hộ của bà con.

tt4

Những món ăn được đầu bếp chuyên nghiệp chuẩn bị dưới sự giúp sức của các bạn tình nguyện viên. Thực phẩm được tuyển chọn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

tt5

Mỗi phần ăn được sử dụng bằng thực phẩm tươi mới trong ngày đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

tt6

tt7

Theo chia sẻ của người dân, thậm chí mỗi phần ăn chỉ giá 1.000 đồng nhưng đầy đặn khiến các cô các bác còn có thể ăn chia thành 2 bữa

tt8

Những món ăn đậm hương vị Việt Nam ấm lòng trong ngày đông lạnh.

“Của biếu là của lo, của cho là của nợ” - Nhằm xoá bỏ tâm lý e dè, mặc cảm khi nhận những bữa cơm 0 đồng, miễn phí, anh Nguyễn Anh Vũ - người sáng lập Quỹ thiện nguyện Tâm Thương cho biết: “Một chút sẻ chia từ những việc làm dù nhỏ bé của mỗi cá nhân đều có thể giúp xã hội đâu đó bớt đi những gánh nặng. Chỉ phải chi trả 1.000 đồng những người lao động, người khó khăn phải “chạy ăn từng bữa” có thể trở thành “thượng đế” được nhà hàng nằm giữa trung tâm Hà Nội phục vụ chu đáo với sự tôn trọng và sẻ chia. Đặc biệt, Vũ luôn nhắc các em tình nguyện viên phải có thái độ nhã nhặn, luôn lắng nghe và sẻ chia với người đến mua cơm 1.000 đồng.” Quỹ Thiện nguyện Tâm thương từng có những hoạt động thiện nguyện như “Chuyến xe về tết” hay các hoạt động giúp đỡ người khó khăn, yếu thế, chương trình suất cơm 1.000 đồng cũng là một hoạt động thường niên được quỹ phát động tại những nhà hàng tại Hà Nội.

qtt1

Tại địa chỉ 405 Bạch Đằng - Hoàn Kiếm nhà hàng nằm ngay giữa quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội lại có mức giá 1.000 đồng/bữa ăn khiến không ít người hoài nghi về chất lượng phục vụ. Tuy nhiên, trải qua 33 tuần liên tiếp mỗi thứ hai hàng tuần nơi đây lại thành địa chỉ quen thuộc giúp ích cho hàng trăm người lao động khó khăn, người có hoàn cảnh đặc biệt được mua những món ăn nhà hàng với mức giá 1.000 đồng.

ttt1

Người mua cơm 1.000 đồng ủng hộ rau để bếp ăn của Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương có thêm thực phẩm phục vụ bà con

Được biết, toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động bán những suất ăn giá 1.000 đồng sẽ được tiếp tục sử dụng vào mục đích thiện nguyện tiếp theo. Bên cạnh những người đến mua suất cơm với giá 1.000 đồng, cũng có những bà con mua cơm từ thiện và ủng hộ các mệnh giá lớn hơn nhằm mục đích thiện nguyện. Theo đó, cuối tháng 12 sẽ diễn ra chương trình Kết Nối Yêu Thương lần thứ 5 được tổ chức bởi Hội Phun Xăm Thẩm Mỹ Việt Nam Group3T; Quỹ thiện nguyện Tâm Thương cùng với các tổ chức, cá nhân, tình nguyện viên khác cùng nhau đồng hành chuyến thiện nguyện tại bản Cờ Lò - Xã Pa Ủ (138 hộ) + Bản Đầu Nậm Xả -Xã Bum Tở (167 hộ) + bản Nậm Xả - Xã Bum Tở (120 hộ) + Bản Nậm Phìn –Xã Nậm Khao (89 hộ) thuộc Huyện Mường Tè - Lai Châu. Với mức kinh phí ủng hộ dự kiến lên tới từ 700 triệu - 1 tỉ đồng gồm: (6 tấn gạo, 520 chiếc chăn ấm rộng, 1100 Thùng mỳ tôm, 520 cái chiếu, 520 nước mắm, 5200 gói bột canh, 1100 kg lạc, 520 chảo nhôm, 520 xoong inox, 520 chậu nhôm, 520 kg ruốc thịt lợn, 2000 suất bánh kẹo cho trẻ nhỏ, 1100 áo phao trẻ em, 2000 quần nỉ trẻ em, 520 chai dầu ăn,.v.v và các mạnh thường quân ủng hộ tiền mặt). Ngoài ra ban tổ chức cũng kêu gọi ủng hộ quần áo cũ dành tặng đồng bào miền núi.

Nguồn: Sóng Hồng